Tổng hợp kiến thức cơ bản về Vít me đai ốc bi

Trong bài viết chia sẻ hôm nay mình giới thiệu đến các bạn về các kiến thức cơ bản về Vít me đai ốc bị, đặc điểm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của vít me đai ốc bi.

1. Khái niệm về vít me đai ốc bị

Vít me – đai ốc bi là cơ cấu truyền động biến truyền động quay (trục vít me) thành chuyển động tịnh tiến (đai ốc bi). Truyền đông vít me – đai ốc có 2 loại là vít me – đai ốc trượt và vít me đai ốc bi. Lực tiếp xúc giữa trục vít và đai ốc là một lớp bi thép cho nên sẽ  giảm tối đa lực ma sát . Giúp truyền chuyển động một cách trơn tru và chính xác , hoạt động liên tục trong thời gian lâu dài .

– Ưu điểm của vít me đai ốc bi :
            + Khắc phục được độ rơ so với trục ren vít
            + Lực ma sát nhỏ
            + Chuyển động êm, đảm bảo độ chính xác cao
– Nhược điểm của vít me đai ốc bi :
            + Khả năng chịu tải kém hơn so với vít me thường.
            + Khó gia công chế tạo
            + Giá thành đắt hơn vít me thường
2. Công dụng của trục Vít me – Đai ốc bi.

Chính vì những ưu điểm vượt trội của Vít me đai ốc bi mà bộ truyền chuyển động này được dùng khá phổ biến hiện này, được dùng trong tính toán thiết kế các máy tự động, đặc biệt là được sử dụng trong các máy chính xác, máy gia công cnc, máy cắt dây, khi thực hiện các chuyển động chạy dao, hay các trường hợp biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến.

3. Cấu tạo của Vít me đai ốc bi

Để có thể thao lắp, sử dụng thành thạo và nguyên lý làm việc thì các bạn cần hiểu về cấu tạo của vít me đai ốc bi.

Cấu tạo của vit me bi bao gồm 5 bộ phận chính:

  1. Trục vít me: được gia công các rãnh ren ở dạng cầu, để chứa và dẫn chuyển động của bi
  2. Đai ốc bi: được chế tạo giống như chức năng của đai ốc, bên trong chữa các rãnh tròn để chứa bi và dẫn chuyển động của bi
  3. Bi: Bi được chế tạo dạng cầu, đường kính bi tùy thuộc vào từng loại vít me đai ốc. Bi sẽ tiếp xúc với rãnh của trục vít và đai ốc, chuyển động lăn, để truyền chuyển động giữa trục vít me và đai ốc.
  4. Vành nhựa chắn bi: thường được làm bằng nhựa để chặn các bụi bẩn trong quá trình làm việc. Vành nhựa được chế tạo cùng bước ren với bước trên trục vít và đai ốc bi
  5. Đường hồi bi: Các viên bi di chuyển bên trong rãnh ren của ổ bi và được tuần hoàn thông qua các loại cơ chế trả về khác nhau. Nếu bi không có cơ chế trả lại (hồi bi) thì nó sẽ rơi ra khỏi đầu ổ bi khi chúng đến cuối . Vì vậy có 2 kiểu đường hồi bi : là đường hồi bi ngoài và hồi bi trong. Đường hồi bi ngoài là các viên bi được hồi về bên đối diện nhờ  ống hồi bi đặt bên ngoài thân của đai ốc bi. Kiểu hồi bi này dễ sửa chữa hơn kiểu hồi bi trong. Đường hồi bi trong là các viên bi được hồi liên tục qua rãnh hồi bi nằm phía trong thân đai ốc bi. Loại này rất khó tháo lắp, khó sửa

4. Nguyên lý hoạt động của Vít Me bi:

Khí trục vít me quay thì các viên bi bị đổi hướng trong ống lệch hướng và đi vào ống hồi bi, tại đây các viên bi di chuyển liên tục sáng phía cuối của đai ốc và ra khỏi ống hồi bi đi vào rãnh giữa đai ốc và vít me. Quá trình này lặp lại liên tục đảm bảo sự hoạt động trơn tru và chính xác của vít me. Một bộ vít me đai ốc bi có thế có từ một đến nhiều vòng tuần hoàn của bi.

Như vậy trong bài viết này mình đã giới thiệu đến các bạn về khái niệm, đặc điểm, nguyên lý hoạt động của vít me đai ốc bi. Rất mong kiến thức này hữu dụng đối với các bạn.

Nếu bạn có thắc mắc gì chưa hiểu rõ thì để lại COMMENT ngay dưới bài viết này nhé. Và đừng quên để lại EMAIL để nhận liên tục các bài chia sẻ tuyệt vời nhất của mình nhé.

Gọi điện thoại
0963.476.863
Chat Zalo