So sánh Phương pháp Xi mạ Niken điện phân và Xi mạ niken hóa học

1. Khái niệm về Xi mạ Niken:

Xi mạ Niken là hình thức phủ lớp hóa chất xi mạ lên các bề mặt kim loại như: sắt, thép, gang, nhôm nhằm giúp chống oxi hóa sản phẩm rất tốt. Công nghệ xi mạ niken được ứng dụng rộng rãi để xi mạ các thiết bị điện, kệ sắt, may mặc và một số ngành công nghiệp khác.

2. So sánh Phương pháp Xi mạ Niken điện phân và Xi mạ niken hóa học

2.1 Phương pháp xi mạ niken điện phân
Phương pháp xi mạ niken điện phân cũng được phân ra thành 2 dạng là: niken điện phân trang trí và xi mạ niken đen điện phân.
Về bản chất thì niken bền hơn sắt nên trong công nghiệp thường dùng hóa chất xi mạ niken để bảo vệ các loại máy móc dụng cụ và đường ống. Ngoài ra, ưu điểm của lớp mạ niken là giúp làm tăng tính mài mòn nên thường dùng để mạ cho máy móc kỹ thuật in, mạ các khuôn bản in giúp làm tăng độ cứng bề mặt, chống ăn mòn rất hiệu quả.

Đối với phương pháp mạ niken trang trí thường được ứng dụng rộng rãi để mạ các vật dụng sinh hoạt trong gia đình, dụng cụ y tế, các phụ tùng xe máy, xe đạp, ngành ô tô,…Tuy nhiên, do niken không ổn định trong không khí nên bề mặt mạ niken bóng sẽ bị mờ trong không khí. Vì vậy, để đảm bảo cho lớp mạ niken tốt trên bề mặt sản phẩm trong mọi điều kiện thì chúng ta nên mạ nhiều lớp Cu-Ni hoặc Cu-Ni-Cr.

Đối với phương pháp mạ niken đen cũng được sử dụng để trang trí nhưng những sản phẩm này sẽ có màu đen bóng. Bên cạnh, trong công nghiệp chế tạo thiết bị điện quang thì người ta còn ứng dụng công nghệ mạ niken đen để hấp thụ lượng ánh sáng lớn.

2.2 Phương pháp mạ Niken hóa học

Phương pháp này là hiện tượng xảy ra lớp kết tủa trên bề mặt các chi tiết cần mạ, mạ hóa học là quá trình oxi hóa khử được sinh ra trong điều kiện có chất xúc tác.

Công nghệ mạ niken hóa họa chúng ta sẽ nhận được những ưu điểm vượt trội như: độ dày lớp hoa chat xi ma trên sản phẩm đồng đều ngay cả khi mạ những chi tiết có hình dáng phức tạp, lớp mạ có độ mịn tốt, độ cứng cao, có thể mạ niken hóa học trên các bề mặt là chất dẻo, chất dẫn điện, có tính năng hóa học, cơ khí và từ tính đặc biệt.

Đặc biệt, công nghệ mạ niken còn có khả năng chống gỉ cho các thiết bị công nghiệp như thiết bị hóa học, thiết bị dầu mỏ, tên lửa và động cơ phun khí. Ngoài ra, với đặc tính có độ cứng cao, chịu mài mòn tốt nên mạ niken còn được ứng dụng để mạ các các chi tiết máy là trục khuỷu bớm, máy nén không khí với mục đích kéo dài thời gian sử dụng rất hiệu quả.
Gọi điện thoại
0963.476.863
Chat Zalo