Hướng dẫn nhận biết Ren Phải và Ren Trái – Quy tắc nhận biết ren Trái Phải

Hướng dẫn cách nhận biết Ren Phải và Ren Trái theo quy tắc mà bất kỳ ai cũng có thể nhận biết và phân biệt được

Mối ghép bằng ren là mối ghép rất phổ biến không chỉ trong ngành chế tạo máy, mà chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều mối ghép ren ngay trong cuộc sống quanh ta từ những đồ dùng vật dụng nhỏ bé đến các thiết bị máy móc chuyên nghiệp.

Mối ghép ren thuộc loại mối ghép tháo được, các tấm ghép được liên kết với nhau nhờ các chi tiết máy có ren, đơn giản nhất như: bu lông, vít, vít cấy, đai ốc, các lỗ có ren…..

Chính vì vậy, mặc dù rất đơn giản nhưng hôm nay mình vẫn muốn chia sẻ kiến thức về phần này về cách nhận biết và phân biệt ren trái và ren phải. Nếu bạn nào biết rồi thì mong các bạn góp ý, bạn nào chưa biết thì chúng ta cùng học tập nhé.

* Phân biệt ren phải và ren trái

  • Đa phần thì ren được chế tạo theo chiều phải gọi là ren phải. Và khi chế tạo bằng cách tiện, trục của phôi quay theo chiều thuận (tức là ngược chiều kim đông hồ khi nhìn vào mặt đầu mân cặp), còn bàn xe dao chạy thuận từ phải sang trái.
  • Ngược lại khi tiện ren trái thì một trong hai điều kiện trên ngược lại: hoặc trục của phôi quay theo chiều ngược( thuận chiều kim đồng hồ khi nhìn vào mặt đầu mâm cặp), hoặc là bàn xe dao chạy nghich từ trái sang phải.
  • Chiều xiết chặt: Ren phải thì vặn xiết chặt là theo chiều kim đồng hồ. Còn ren trái thì vặn xiết chặt ngược chiều kim đồng hồ. Ngoài thực tế Nếu chỉ nói ren thì chúng ta ngầm hiểu đó là ren phải.

* Có 3 cách để phân biệt ren phải và ren trái.

Cách 1: Quy tắc bàn tay. Đặt bàn tay chiều từ cổ tay đến ngón tay là chiều của trục xoắn vít. ngón tay cái choãi ra chỉ hướng xoắn của ren. Nếu hướng xoắn theo bàn tay phải là ren phải. ngược lại là ren trái.

Cách 2: Dựa vào hướng ren chuyển động: đặt trục vít thẳng đứng, nhìn thấy đường ren chuyển động xoắc ốc lên trên theo chiều phải là ren phải , còn đường ren lên theo chiều trái là ren trái.


Cách 3: Trên đầu vít thì người ta tiện 1 rãnh vòng thành các hình quả trám hoặc ghi kích thước có phụ trú để trách hiện tượng nhầm lẫn xảy ra.

  • Ren trái thường ít sử dụng hơn là ren phải, tuy nhiên nó được sử dụng phù hợp với công dụng cần thiết như dùng trong bộ tăng giảm lực căng dây cáp, dùng kẹp ép…..Ngoài ra ren trái thì phòng lỏng rất tốt cho mối ghép ren. Với nguyên tắc để mối ghép ren không tháo được là chiều quay của vít hay đai ốc phải ngược lại với chiều ren. Vì vậy ren trái phải dùng vặn trên các vật phải quay theo chiều kim đồng hồ lúc làm việc.

Trên đây mình vừa chia sẻ một phần nhỏ kiến thức về ren đó là cách nhận biết và phân biệt ren phải và ren trái. Mình sẽ tổng hợp đầy đủ các kiến thức về ren, mối ghép ren trong các bài viết về sau. Mong nhận được sự góp ý của các bạn.

Gọi điện thoại
0963.476.863
Chat Zalo